Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 31
Năm 2021 : 31
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường PTDTBT TH Lùng Cải với công tác xây dựng trường đẹp

Trường học xanh - sạch - đẹp, an toàn – thân thiện, động lực thu hút học sinh đến trường.

Tr­ường PTDTBT Tiểu học Lùng Cải, thuộc xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà 22 km về phía bắc vùng th­ượng huyện. Đóng trên địa bàn xã thuộc diện đặc biệt khó khăn; đời sống, dân trí còn nhiều thiếu thốn hạn chế; vì vậy, để huy động được học sinh đến lớp đều đặn mỗi ngày là một nhiệm vụ được nhà trường ưu tiên hàng đầu.

Ảnh cổng Trường Chính

          Năm 2008 khi mới đến đến trường, tôi được Hiệu trưởng phân công chủ nhiệm lớp 4C với 16 học sinh ở phân hiệu Cờ Cải, cách điểm Trường Chính 4 km. Khi đó điểm trường có 4 phòng học dành cho các lớp từ lớp 1 đến lớp 5 (dĩ nhiên có một lớp là ghép 2 trình độ) trong đó có 2 phòng học nhà xây cấp 4 còn lại là phòng học nhà gỗ. Tôi hỏi anh Sơn một đồng nghiệp đã ở trường khá lâu thì anh cho biết, còn 3 lớp ở điểm trường dưới nữa cũng là phòng học nhà gỗ và đã xuống cấp như vậy còn các điểm trường khác, ngoại trừ trường Chính thì cơ sở vật chất đều còn thiều thiếu thốn, khó khăn: Bên ngoài là sân đất, trời nắng thì bụi , trời mưa thì trơn bẩn học sinh ra chơi song vào lớp em nào em đấy áo quần bụi bẩn, nhà vệ sinh là nhà vệ sinh khô, hàng rào tạm bợ và chưa có cổng trường kiên cố …

          Nhưng những khó khăn đó chưa phải là tất cả. Sau tuần dạy hoc đầu tiên, Tôi đã hiểu được những khó khăn mà các thầy cô giáo vùng cao đã trải qua. Đó là khó khăn về giao thông đi lại, về tỷ lệ chuyên cần học sinh không ổn định, bất đồng ngôn ngữ … và vô vàn những khó khăn khác   

 

Đường em đi học

Vất vả trên đôi vai nhỏ

                                                                                                                                               

           Hiểu được những khó khăn đó, Ban giám hiệu nhà trường đã họp hội đồng giáo dục để bàn và đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhưng muốn có chất lượng trước hết cần nâng cao và giữ vững tỷ lệ chuyên cần học sinh. Khi đó, tập thể sư phạm nhà trường đã có đồng quan điểm với chủ trương của ngành giáo dục phát động là xây dựng Trường học thân thiện – học sinh tích cực; xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp.

          Được sự hướng dẫn của Phòng Giáo dục và đào tạo Bắc Hà, và sự nỗ lực của tập thể nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường; với niềm tin trường lớp xanh – sạch – đẹp và thân thiện sẽ thu hút học sinh đến trường và muốn được đến trường. Cả tập thể nhà trường đã cùng chung tay khắc phục khó khăn, không ngại vất vả để xây dựng nhà trường. Giờ nghỉ trưa, cuối buổi chiều thầy cô cùng đi sưu tầm cây cảnh, cây bóng mát ở địa phương về trồng; rồi tổ chức lao động công đoàn, cùng đổ sân bê tông, xây tường bao, làm chuồng gà, chuồng lợn, hay quay chậu cảnh, trồng rau …      

 

 

                Đổ sân phân hiện Cờ Cải                                  Xây cổng phân hiệu Sẻ Chải 

                                                 Cô trò cùng chăm sóc vườn rau

             Sau nhiều năm hưởng ứng phong trào xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp , trường học thân thiện, học sinh tích cực; dưới bàn tay, khối óc của các thầy cô giáo và các em học sinh những hàng cây xanh, những vườn rau chậu cảnh, những hàng rào xanh vuông vắn mọc lên phủ màu xanh mới, những khóm hoa tươi đua nhau tỏa hương thơm ngát khắp sân trường.

                                              Học sinh phân hiệu Sẻ Chải

           Trong lớp học, phòng ở của giáo viên, học sinh được cả thầy và trò cùng nhau trang trí, giữ gìn sạch sẽ ngăn nắp, bài trí hài hòa đẹp mắt. Từ việc xây dựng khung cảnh trường lớp đẹp thân thiện kết hợp với việc làm tốt công tác tuyên truyền, trong những năm gần đây tỉ lệ chuyên cần học sinh của trường đã được nâng lên và ổn định, thường xuyên đạt trên 97%. Các em học sinh muốn được đến trường bởi trường lớp sạch đẹp khang trang, thầy cô và các bạn rất thân thiện, và trường học đã giống như ngôi nhà thứ hai của các em.

                                       Tặng áo cho học sinh nghèo vượt khó

 

            Năm học 2013-2014 Phòng GD&ĐT Bắc Hà tổ chức phát động cuộc thi xây dựng phân hiệu đẹp – chất lượng cao, phân hiệu Sán Trá của nhà trường đã vinh dự được giải nhất cấp huyện. Những năm tiếp theo trong các cuộc thi xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp , an toàn – thân thiện và trường bán trú thân thiện nhà trường đều đạt giải cao. Năm học này nhà trường cũng phấn đấu đạt giải cao ở chuyên đề thi trường xanh – sạch – đẹp an toàn thân thiện.

                                                         Giờ ra chơi của các em

            Giờ đây nhìn những nụ cười ngây thơ, hạnh phúc của các em học sinh khi đến trường, chúng tôi biết rằng những nỗ lực không mệt mỏi xây dựng nhà trường xanh sạch – đẹp – thân thiện đã thu hút được các em đến trường; tỷ lệ chuyên cần của nhà trường giờ đã đạt với yêu cầu chung của ngành và ổn định hơn trước; đây là một bước đệm quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện góp phần đưa giáo dục xã Lùng Cải tiến lên một tầm cao mới.


Tác giả: Sền Văn Phúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới